Gỏi mắm ba khía thịt bò

Ba khía sinh sống nơi bãi bồi vùng nước lợ, nhiều nhất là ở Cà Mau. Hàng năm, chúng thường xuất hiện vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Người dân thường bắt ba khía để làm mắm. Giá trị kinh tế của con ba khía ngày trước không cao, món này thường chỉ xuất hiện trong các bữa cơm của người nghèo. Thời sinh viên khó khăn tôi phải trọ học xa nhà, lúc nào cũng phải thủ lon ngô (lon sữa bột bằng nhôm) đựng ba khía trộn, phòng khi hết tiền…

Gỏi mắm ba khía thịt bò

Ngày nay con ba khía đã trở thành đặc sản làm nên nhiều món ăn độc đáo như: ba khía nấu canh chua cơm mẻ với bắp chuối, ba khía luộc chấm muối ớt, ba khía hấp bia, ba khía rang muối, rang me…Nhưng món ăn mà bạn tôi giới thiệu: gỏi mắm ba khía thịt bò thì quả đúng là mới nghe lần đầu.

Làm món này không khó, mua ba khía lựa (khoảng 200 gr cho 4 người ăn) những con có trứng, vì con cái thịt thường mềm hơn con đực. Trước khi chế biến phải rửa cẩn thận từng con bằng nước ấm. Tách mai, càng, chân, yếm ra từng phần. Cho tỏi, ớt, khóm bằm nhuyễn (hoặc nước cốt chanh) trộn đều ba khía, thêm vài muỗng đường cho vừa khẩu vị. Ướp ba khía khoảng 2 tiếng cho thấm đều, ba khía càng thấm gia vị càng ngon.

Thịt bò lựa phi lê (khoảng 300 gr), rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp đường, bột nêm vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái. Trộn thịt bò, ba khía, rau răm, hành tây đã ngâm giấm, cho lên dĩa rắc thêm đậu phộng giã giập là có món ăn lạ mà ngon.