Đặc sản cá lóc nướng trui Long An

Đặc sản cá lóc nướng trui Long An là món ăn được nhiều yêu thích. Cá lóc nướng trui thường được chế biến sau khi người dân đi làm đồng bắt cá lóc về. Với món này chẳng cần phải xoong chảo chi phức tạp, cá lóc được nướng trên ngọn lửa rơm miếng thịt cá thơm, cháy xéng ngon cực.

Đặc sản cá lóc nướng trui Long An

Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, cắm đứng thẳng xuống đất, phủ rơm khô trùm lên cá châm lửa đốt. Việc cá lóc nướng trui nghe thì tưởng dễ nhưng nếu không phải là tay thành thạo thì nướng sẽ không được ngon! Người nướng cá phải tính trước lượng cá nhiều hay ít, cá lớn, nhỏ và thời tiết lúc đó như thế nào, thổi từ hướng nào, trời ui ui hay nắng gắt để liệu tính hướng phủ rơm, lượng rơm đủ chín cá và ngọn lửa không tạt ra ngoài.

Cái khéo và tay nghề người nướng cá ở chỗ dù nướng bao nhiêu con, tất cả đều chín một lượt vẫy cá cháy đều đặn, mùi thơm quyến rũ bốc lên.\ được biết cái hay nữa là rơm cháy vừa hết thì cá cùng vừa chín đến nơi. Qúa chín thì cá hết ngọt, chưa chín tới cá nhão có mùi tanh, chất nhiều rơm cá khét, rơm thiếu cá sống khúc đầu, đốt thêm lửa, khúc giữa và khúc đuôi khô nước mất ngon.

Sau khi ngọn lửa vừa tàn, người nướng nhổ từng con cá cháy đem đặt vào dĩa, một tay giữ đầu cá, tay kia cằm đủa xẻ dọc lưng cá từ đầu xuống tận đuôi, tách đôi, trải ra, thịt cá trắng bóng, thơm lừng. Bộ lòng cá được kéo ra, cho ngay vào tô nước mắm tỏi ớt dằm me chín.

Cá lóc nướng trui – đặc sản Long An thường ăn kèm với bún, bánh tráng nhúng nước, rau thơm, các loại để lên bánh tráng, gắp miếng cá đặt giữa lớp rau xanh cuốn lại thành cuộn tròn chấm nước mắm. Nước mắm thường thì là nước mắm tỏi ớt, chanh đường, giấm hoặc nước mắm dầm me. Cứ chiều chiều nướng cá lóc, ngửi mùi cá thơm lừng phảng phất, rồi nhâm nhi từng miếng cá, uống vài ngụm rượu thì còn gì tuyệt bằng đúng không cả nhà!!